MÁY KHUẤY TỪ LÀ GÌ?

Máy khuấy từ là một thiết bị cơ bản được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm, sử dụng lực từ trường để khuấy các dung dịch thông qua thanh nam châm gọi là con cá từ.

Khi tiến hành khuấy, cá từ được đặt trong lòng dung dịch cần khuấy và ở phía dưới bề mặt vật dụng chứa mẫu, khi xoay vòng thì sẽ sinh lực khuấy đảo dung dịch.

Máy khuấy từ có hai loại là: máy khuấy từ không gia nhiệt và máy khuấy từ gia nhiệt.

Mô tả chức năng các bộ phận của máy khuấy từ:

Các ưu điểm khi sử dụng máy khuấy từ

Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng trong việc vệ sinh, thực hiện các tác vụ khuấy cơ bản thì đây là lý do máy khuấy từ được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm ở hầu hết các lĩnh vực. Thêm vào đó, khả năng chống nhiễm bẩn cho dung dịch khi tác nhân khuấy tiếp xúc trực tiếp với dung dịch là cá từ thường được bao phủ 1 lớp chất dẻo như teflon, đôi khi bọc trong thủy tinh. Việc khuấy liên tục trong thời gian rất dài, và hầu như không gây ra tiếng động khi khuấy thì nó có thể thay thế cho các nhân viên phòng hóa thực hiện tác vụ khuấy, bên cạnh đó việc khuấy trộn các dung dịch có tính chất nguy hiểm như dung dịch acid hay kiềm đậm đặc, dung dịch dễ bay hơi thì máy vẫn đáp ứng rất tốt. Khuyết điểm duy  nhất là chỉ sử dụng được cho các dung dịch có độ nhớt bé hơn 1000 mPas.

Các yếu tố để quyết định chọn model máy phù hợp với nhu cầu bao gồm: thể tích dung dịch khuấy, độ nhớt của dung dịch, máy có khả năng gia nhiệt hay không, máy có thể khuấy một hay nhiều vị trí cùng một lúc, vật liệu đĩa gia nhiệt có phù hợp với các dung dịch khuấy có tính chất đặt trưng như khả năng ăn mòn, chịu được nhiệt độ cao….. Vì vậy IKA cung cấp nhiều model đáp ứng mọi nhu cầu đặc trưng của mỗi phòng thí nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!