Tiệt trùng bằng hơi nước là gì ? Tiền chân không và sấy khô bằng nhiệt có lợi ích gì trong tiệt trùng?

Tiệt trùng bằng hơi nước là gì ? (Steam Sterilization là gì ?). Tiền chân không và sấy khô bằng nhiệt có lợi ích gì trong tiệt trùng? Kỹ thuật viên của iLAB sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

 

Tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa (hấp tiệt trùng) là gì?

Được đánh giá LÀ PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU NHẤT HIỆN NAY, bởi nhiều ưu điểm vượt trội của phương pháp này mang lại hơn hẳn các phương pháp như : tiệt trùng bằng hóa chất, tia UV, hồng ngoại, plasma, Khí EO…v…v.. Đặc biệt là ưu điểm an toàn, nhanh, ít tốn kém, hiệu quả cao.

-Tiệt trùng bằng hơi nước, tiệt trùng ướt hay hấp tiệt trùng (Steam Sterilization) cơ chế tiệt trùng sử dụng hơi nước bão hòa ở nhiệt độ và áp suất cao để nén và tăng va đập vào vi khuẩn, virus nhằm tiêu diệt chúng nhanh.

–     Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước sử dụng một thiết bị là nồi hấp tiệt trùng (Autoclave) tạo ra môi trường có nhiệt độ cao từ 121oC đến 134oC với áp suất dư từ 0,5 đến 2,0 bar. Đặc biệt dùng phương pháp này hoàn toàn không cần khử trùng trước.

– NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG TIỆT TRÙNG HƠI NƯỚC BÃO HÒA

-Khi quá trình gia nhiệt hình thành và áp suất trong buồng cao hơn áp suất khí quyển, sẽ làm tăng độ sôi của nước. Nhờ đó, hơi nước sẽ đạt nhiệt độ nhất định gọi là điểm sôi (121độC hoặc 134độC).

-Khi đạt điểm sôi, toàn bộ dụng cụ trong khoang được duy trì ngưỡng nhiệt độ trong 1 thời gian nhất định theo chương trình cài đặt. Lúc này chính là quá trình tiệt trùng.

Sau khi tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, hơi nước sẽ thoát ra khỏi buồng và tất cả dụng cụ sẽ được làm ráo trong môi trường chân không.

LƯU Ý: Tại đây dụng cụ không hoàn toàn sẽ được làm ráo  phải cần chọn thêm chế độ Sấy bằng nhiệt (Heating Dry) mới  thể khô hoàn toàn dụng cụ. Thật hoàn hảo nếu bạn lựa chọn thiết bị tiệt trùng có tích hợp luôn chức năng sấy nhiệt, tiết kiệm thời gian và không cần chờ khô dụng cụ.

–    Tiệt trùng ướt bằng nồi hấp tiệt trùng là phương pháp có ưu điểm hơn cả, kèm với tiền chân không thì hoàn toàn vượt trội hơn hẳn, bao gồm hiệu quả tiệt trùng cao, chi phí thấp, ít làm hủy hoại mẫu vật tiệt trùng, thời gian tiệt trùng ngắn (khoảng 4-15 phút từ thời điểm đạt nhiệt độ tiệt trùng) do hơi nước có khả năng truyền nhiệt tốt hơn nhiều không khí nóng.

Tiền chân không khi tiệt trùng có lợi ích gì? (Lưu ý: không phải thiết bị tiệt trùng hơi nước nào cũng có chức năng tiền chân không)

-Gọi là tiền chân không là vì trước khi diễn ra quá trình tiệt trùng bằng hơi nước thì đầu tiên qui trình chân không nhiệt sẽ hút toàn bộ không khí lạnh, chất ô nhiễm trong khoang ra ngoài. Việc này nhằm tăng quá trình tiệt trùng đạt mức tối ưu nhất vì khiến hơi nước tiếp cận tối đa bề mặt tiếp xúc với dụng cụ. Điều này chứng tỏ việc tiền chân không hoàn toàn là chức năng đáng có trong quá trình tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa.

Sấy khô bằng nhiệt (Heating Dry) sau khi tiệt trùng có lợi ích gì? (Lưu ý: không phải thiết bị tiệt trùng hơi nước nào cũng có chức năng sấy khô)

Như đã nói ở trên, việc tiệt trùng không có nghĩa là dụng cụ sẽ được làm khô, ráo sau khi tiệt trùng xong. Bạn phải chọn phương pháp làm khô dụng cụ bằng việc chọn sẵn chế độ sấy khô hoặc làm khô tự nhiên có khi phải chọn sấy khô bằng tia UV. Việc sấy khô dụng cụ đảm bảo rằng dụng cụ hoàn toàn vô trùng và sạch khuẩn, và đương nhiên hoàn toàn tiết kiệm thời gian và chi phí cho người sử dụng.

Bạn nghĩ sao nếu việc lựa chọn một thiết bị tiệt trùng đạt những ưu điểm trên thì quả là rất đáng đầu tư. Mang thiết kế và kiểu dáng Châu Âu, phân phối tập trung cho thị trường Âu, thiết bị tiệt trùng hấp sấy Biobase hoàn toàn đáp ứng được. Hiện các thiết bị Class N, Class B, Class S đều có sẵn đủ size từ 12 lít đến 80 lít phù hợp cho các phòng khám, nha khoa, phòng thí nghiệm.

 

Table Top Autoclave Class N Series

Table Top Dental Sterilizer

Table Top Autoclave Class B Series

 

Xem thêm >>> Tiệt trùng là gì? Sterilization là gì? 9 phương pháp tiệt trùng hiện nay và Đâu là phương pháp hiệu quả nhất

Trên đây là những về khái niệm tiệt trùng bằng hơi nước là gì, hút chân không và sấy nhiệt có lợi gì khi tiệt trùng, từ đó quý khách hàng dễ dàng chọn được cho mình một sản phẩm hợp nhu cầu. Qua bài viết trên chúng tôi mong rằng đã đem lại những thông tin hữu ích cho khách hàng để có thể biết thêm về tiệt trùng bằng hơi nước chân không và một số lợi ích cơ bản.

Yêu cầu thông tin kỹ thuật hay báo giá thiết bị tiệt trùng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ILAB
Tel: (028) 66 525 193 (1 line)

 

2 những suy nghĩ trên “Tiệt trùng bằng hơi nước là gì ? Tiền chân không và sấy khô bằng nhiệt có lợi ích gì trong tiệt trùng?

  1. Pingback: Tiệt trùng là gì? Sterilization là gì? 9 phương pháp tiệt trùng hiện nay và Đâu là phương pháp hiệu quả nhất – CÔNG TY TNHH ILAB

  2. Pingback: Tiệt trùng là gì? Sterilization là gì? 9 phương pháp tiệt trùng hiện nay và Đâu là phương pháp hiệu quả nhất - Trung tâm sửa chữa thiết bị thí nghiệm iLAB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *