ĐỐI LƯU TỰ NHIÊN, ĐỐI LƯU CƯỠNG BỨC VÀ CÁC ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI

Đối lưu là gì?

Trong cuộc sống hằng ngày, hiện tượng đối lưu có thể xảy ra và dễ nhận biết nhất chính là khi ta đun nước, dòng nước bên dưới sẽ nóng lên, trọng lượng riêng giảm và chuyển động dần dần lên phía trên, còn phần nước ở phía trên có trọng lượng riêng lớn hơn nên sẽ chuyển động xuống dưới. Cứ như vậy tạo thành dòng đối lưu.

Đối lưu (hay convection) chính là chỉ lưu động tương đối của nội bộ chất lưu (chất lỏng và chất khí) bởi vì nhiệt độ của các bộ phận không giống nhau cho nên hình thành.Có thể hiểu cách khác là chất lưu thực hiện quá trình chuyển giao nhiệt lượng thông qua tính lưu động vĩ mô của tự thân các bộ phận. Cơ chế của dòng đối lưu là trọng lực và lực đẩy Ác-si-mét. Nó có hai loại là đối lưu tự nhiênđối lưu cưỡng bức theo cách bắt đầu chuyển động của chất lỏng.

Đối lưu tự nhiên:

Đối lưu tự nhiên là loại đối lưu được hình thành tự nhiên dựa trên sự chênh lệch về nồng độ hay nhiệt độ, gây nên biến đổi mật độ. Gradien nhiệt độ bên trong chất lưu sẽ làm biến đổi gradien mật độ.

Mật độ của chất lỏng giảm khi nó nóng lên và ngược lại. Đó là do sự giãn nở nhiệt của chất lỏng (tốc độ của các phân tử tăng theo sự tăng nhiệt độ, dẫn đến sự tăng thể tích của chất lỏng. Mặc dù thể tích tăng, khối lượng không đổi nên mật độ giảm).

Nếu chất lưu (chất lỏng hay chất khí) có mật độ thấp ở phần dưới và chất lưu có mật độ cao ở phần trên, thì dưới tác dụng trọng lực mà sẽ hình thành đối lưu tự nhiên.

Đối lưu cưỡng bức:

Khác với đối lưu tự nhiên, đối lưu cưỡng bức là loại đối lưu được hình thành bởi có sự thúc đẩy của ngoại lực. Phương pháp này rất có giá trị vì nó có thể truyền nhiệt hiệu quả từ một vật thể nóng. Ví dụ phổ biến của cơ chế này bao gồm điều hòa không khí, tua bin hơi nước…

Khi xem xét cơ chế đối lưu cưỡng bức, nó có một cơ chế phức tạp hơn so với cách tự nhiên. Đó là bởi vì, trong phương pháp này, chúng ta phải điều chỉnh hai yếu tố; chuyển động chất lỏng và dẫn nhiệt. Hai yếu tố này có một kết nối mạnh mẽ vì chuyển động của chất lỏng có thể tăng cường sự truyền nhiệt. Ví dụ: tốc độ chuyển động của chất lỏng càng cao, sự truyền nhiệt càng cao.

Sự khác biệt giữa đối lưu tự nhiên và cưỡng bức?

Đối lưu tự nhiên là một phương pháp truyền nhiệt trong đó chuyển động của chất lỏng bị ảnh hưởng bởi các phương tiện tự nhiên. Đối lưu cưỡng bức là một phương pháp truyền nhiệt trong đó chuyển động của chất lỏng bị ảnh hưởng bởi các phương tiện bên ngoài.

Khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến sự truyền nhiệt, không có yếu tố bên ngoài nào ảnh hưởng đến sự truyền nhiệt trong sự đối lưu tự nhiên trong khi các yếu tố bên ngoài có thể gây ra sự truyền nhiệt trong sự đối lưu cưỡng bức.

Chuyển động của chất lỏng trong đối lưu tự nhiên tạo ra do sự thay đổi mật độ của chất lỏng khi đun nóng. Tuy nhiên, chuyển động của chất lỏng trong đối lưu cưỡng bức tạo ra do một nguồn bên ngoài như bơm, quạt, thiết bị hút.

Làm mát trứng luộc khi giữ trong không khí bình thường, mất mát của đồ uống mát, … có thể được đưa vào như ví dụ về đối lưu tự nhiên. Còn ví dụ về đối lưu cưỡng bức và điều hòa không khí, tua bin hơi, …

 

ỨNG DỤNG:

Nhờ sở hữu những đặc tính tuyệt vời mà đối lưu tự nhiên được ứng dụng nhiều vào trong đời sống thực tế với nhiều lĩnh vực khác  nhau như: máy điều hòa, lò nướng, máy sưởi, bộ trao đổi nhiệt, tháo giải nhiệt, …

Tiêu biểu nhất là ứng dụng trong phòng thí nghiệm:

Đối lưu được ứng dụng thông qua các tủ sấy được xem là một thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm . Nó được dùng với mục đích là để sấy khô, diệt khuẩn và tiệt trùng các dụng cụ thí nghiệm hoặc dùng để bảo quản mẫu. Hôm nay công ty ILAB sẽ đem đến cho bạn những thông tin về ứng dụng của đối lưu trong tủ sấy được sử dụng trong phòng thí nghiệm:

Tủ sấy IKA125 là tủ sấy khô đa năng cho các ứng dụng làm cứng, làm khô, lão hóa và gia nhiệt trong phòng thí nghiệm. Giá nhiệt nhanh và điều chỉnh nhiệt độ chính xác đảm bảo các kết quả có thể sử dụng lại trong các phòng thí nghiệm công nghiệp, trường học và đại học, nghiên cứu, kiểm soát chất lượng và khoa học.

    Tủ sấy đối lưu tự nhiên

Tủ sấy này hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu không khí tự nhiên.Tủ sấy đối lưu tự nhiên thích hợp với việc sấy khô và tiệt trùng các dụng cụ thủy tinh như đĩa Petriống nghiệmdụng cụ phòng thí nghiệm,… Với ưu điểm tiêu thụ điện năng thấp, đây chính là giải pháp kinh tế, hiệu quả và có độ chính xác cao.

OVEN 125 CONTROL (DRY/ DRY GLASS)

    Tủ sấy đối lưu cưỡng bức

Đây là loại tủ sấy sử dụng công nghệ đối lưu cưỡng bức với tốc độ gia nhiệt của máy nhanh, độ đồng nhất nhiệt độ cao và hoàn toàn chính xác với nhiệt độ mà người dùng điều chỉnh. Tủ sấy này thực hiện chế độ đối lưu khí cưỡng bức bằng quạt.Hơn nữa, các loại tủ sấy đối lưu cưỡng bức chất lượng cao còn có thể lập trình chế độ sấy tự động cho từng loại dụng cụ khác nhau.

OVEN 125 CONTROL (DRY/ DRY GLASS)

CÔNG TY TNHH ILAB đảm bảo cung cấp cho Qúy Doanh nghiệp, Qúy công ty dòng  tốt, bền, giá cả cạnh tranh, mà còn nhiều Miễn phí khác, chỉ cần nhấc điện thoại và Gọi cho Chúng tôi 02866525193 , công ty iLAB hân hạnh được phục vụ quý vị.

Nguồn: Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!