NHỮNG TÁC DỤNG CỦA NGUỒN SỮA BÒ VÀ TÌM HIỂU ĐỘ pH CHUẨN CỦA SỮA TƯƠI

Sữa bò là một sản phẩm dinh dưỡng từ sự tuyển chọn cẩn thận những chú bò khỏe với dòng sữa đạt chất lượng cao. Với trẻ em thì sữa bò có chứa các thành phần quan trọng giúp trẻ em cao lớn đồng thời duy trì hệ xương chắc khỏe cho người lớn. Vì thế chất lượng nguồn sữa luôn là yếu tố mà nhiều người quan tâm. Sau đây,chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của sữa tươi và cách nhận biết sữa hỏng thông qua máy đo pH :

Tác dụng của sữa bò đối với sức khỏe

1.     Tăng cường xương và răng

Sữa bò cung cấp hàm lượng cao của canxi và các khoáng chất cần thiết khác cho mật độ của xương. Ngoài protein, tất cả đều có sẵn trong sữa bò, điều này làm cho nó trở thành một chế độ ăn uống quan trọng đối với không chỉ xương mà còn cả răng của bạn. Khi bạn già đi, mật độ xương-khoáng chất tăng lên và việc tiêu thụ sữa có thể giúp bạn duy trì sức mạnh.

2.     Sức khỏe tim mạch

Bò ăn cỏ nên  xu hướng có hàm lượng chất béo omega-3 cao trong sữa. Và điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi mà động vật ăn cỏ. Axit béo Omega-3 là dạng cholesterol tốt trong cơ thể, có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim. Đặc biệt là ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

3.     Giảm cân

Công dụng đặc biệt của sữa bò là thể giúp làm dịu cơn đói của bạn do hàm lượng protein cao, cùng với việc đóng góp một lượng calo thấp. Ngoài ra, do khả năng tăng cường trao đổi chất và protein, nó có thể giúp cung cấp nhiều năng lượng hơn và ngăn người ta phát triển lối sống ít vận động. Chuyển hóa cao hơn và hoạt động nhiều hơn dẫn đến giảm cân.

4.     Chống viêm mạnh mẽ

Sữa thường được khuyên ]như một phương thuốc cho mọi thứ, từ bệnh gút và viêm khớp đến suy hô hấp và bỏng trên da. Sự kết hợp của protein động vật hoàn chỉnh, axit béo omega-3 và các hợp chất chống oxy hóa trong sữa làm cho nó trở thành một chất chống viêm đáng kinh ngạc.

5.     Tăng trưởng và phát triển

Protein là một phần quan trọng trong các chức năng cơ thể của chúng ta. Sữa bò chứa protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng hữu ích trực tiếp cho cơ thể chúng ta, cả trong sản xuất năng lượng cũng như tăng trưởng và phát triển tự nhiên.

Khi còn nhỏ, việc uống sữa thường xuyên là quantrọng. Khi lớn rằng sự tăng trưởng và phát triển cả về thể chất và tinh thần sẽ được thúc đẩy bởi thức uống bổ dưỡng và tự nhiên này.

6.     Tăng cường miễn dịch

Sữa không chỉ là canxi và protein. Các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, selen và kẽm cũng có thể được tìm thấy trong sữa. Các hợp chất này chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do nguy hiểm cho cơ thể, có thể gây đột biến hoặc bệnh mãn tính. Nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ sữa bò ăn cỏ tự nhiên để cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng nên đây là thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy vậy để nhận biết sữa có tươi hay không thì không phải ai cũng biết. Một trong những chỉ số xác định độ tươi của sữa, chính là chỉ số pH. Hiểu được độ pH của sữa tươi cũng có thể giúp cho bản thân xác địng được sữa tươi và sữa hỏng trước khi trực tiếp cho vào cơ thể.

Tại sao cần kiểm tra pH trong sữa bò tươi?

Do đó việc đánh giá chất lượng sữa là khâu rất quan trọng quyết định trực tiếp đến sức khỏe con người. Người ta căn cứ vào chỉ số pH trong sữa tươi để đánh giá chất lượng sữa tươi hay hỏng, tốc độ phát triển vi khuẩn trong sữa, về đạm, về béo và các dưỡng chất khác trong sữa, đảm bảo sữa tươi trước khi về nhà máy không tồn tại bất cứ dư lượng kháng sinh hoặc chất phụ gia độc hại nào.

  • Khi đạt được độ pH chuẩn, đồng nghĩa sữa giữ được độ tinh khiết.
  • Nếu pH trong sữa thấp hơn ngưỡng thông thường, có thể sữa đã bị hỏng hoặc chua do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào. Ngược lại, nếu pH thu được cao hơn mức quy định, nghĩa là con bò mà cho sữa đang bị ốm.

Về phía nhà máy xem xét về chất lượng sữa và an toàn trong sản xuất trước khi tung ra thị trường, nhà sản xuất tối ưu hóa các kỹ thuật chế biến nhằm đảm bảo đến uy tín chất lượng thương hiệu. Ví dụ, trong các hoạt động sử dụng quá trình xử lý Nhiệt độ cực Cao (UHT), thậm chí các biến đổi nhỏ với pH 6.7 cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để thanh trùng và ổn định sữa sau khi xử lý

Về phía người tiêu dùng, nắm được các chỉ số pH trong sữa giúp cho bản thân lựa chọn được sản phẩm mong muốn, an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe cho cả gia đình – nhất là người già và trẻ em.

Độ pH của sữa bò tươi đạt chuẩn là bao nhiêu ?

Hầu như độ pH của ly sữa bò sẽ rơi vào khoảng 6,4-6,8. Sữa bò tươi thường có độ pH giữa 6,5 ​​và 6,7. Các sản phẩm khác của sữa bò như bơ, phô mai và kem cũng là các loại thực phẩm hình thành acid trong cơ thể. Sữa chua là loại thực phẩm hình thành kiềm trong cơ thể mặc dù sữa chua có độ pH khá thấp (4,5-4,8). Sữa tươi chưa tiệt trùng là một ngoại lệ, đó là một thực phẩm hình thành kiềm trong cơ thể, tuy nhiên, việc sử dụng sữa chưa qua tiệt trùng là không an toàn.

 

Thang đo pH của một số loại thực phẩm thường dùng

Khi sữa chua đi, nó có tính axit hơn và độ pH cũng thấp hơn. Nguyên nhân xảy ra là do vi khuẩn nhiễm vào sữa sẽ chuyển đổi đường lactose thành acid lactic. Nếu con bò có tình trạng viêm vú y tế, chỉ số này của sữa sẽ cao. Độ pH của sữa còn phụ thuộc vào loài động vật sản suất. Sữa từ động vật có vú khác về cơ bản khác sữa bò về thành phần nhưng lại có độ pH tương tự.

⇒ Cách đơn giản và nhanh nhất chính là sử dụng máy đo pH trong thực phẩm. Ngoài ra, cũng có thể dùng giấy quỳ tím để đo và so màu với dải màu mẫu. Tuy nhiên, việc sử dụng máy đo sẽ cho kết quả nhanh chóng và chính xác hơn. Mặc dù vậy, vẫn có sai số tuỳ thuộc vào thương hiệu và hãng sản xuất thiết bị.

Nguồn: Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!