HỆ EPOXY VI NHŨ TƯƠNG ỨNG DỤNG LÀM SƠN NƯỚC TRÊN KIM LOẠI

Công nghiệp sơn là ngành công nghiệp đã có từ lâu đời. Các loại sơn truyền thống trước  đây chủ yếu là hệ sơn dung môi mà trong thành phần của nó chứa một lượng lớn dung môi  hữu cơ dễ bay hơi, dễ cháy, có mức độ ô nhiễm cao đối với môi trường sống và gây hại cho  sức khỏe con người. Do đó, việc phát triển các hệ sơn nước có hàm lượng chất bay hơi hữu  cơ thấp để giảm ô nhiễm và độc hại là một xu thế tất yếu.

Trong các loại chất tạo màng dùng cho sơn thì nhựa epoxy có nhiều tính năng ưu việt như: có độ bám dính rất tốt trên nhiều loại nền (kim loại, gỗ, bê tông, thủy tinh, gốm sứ và  nhiều loại nhựa), có độ cứng cao, chịu mài mòn, bền hóa chất, không bị co rút khi đóng rắn.  Tuy nhiên, bản chất nhựa epoxy kỵ nước nên các loại sơn epoxy hiện nay chủ yếu là hệ sơn  dung  môi. Để khai  thác những  ưu  điểm vốn  có của nhựa  epoxy,  đồng thời giảm thiểu  ô  nhiễm môi trường do sử dụng nhiều  dung  môi, các nghiên cứu nhằm phân tán nhựa epoxy  vào nước và hệ phân tán đạt kích thước hạt micro đã được thực hiện. Khác với những hệ nhũ tương thông thường (macroemulsion), hệ epoxy vi nhũ tương (microemulsion) có kích thước hạt nhỏ hơn nên khi đóng rắn có cấu trúc chặt chẽ hơn, nhờ  vậy màng sơn cho độ mịn, độ bóng, cơ tính cao, chịu hóa chất, chịu nước tốt, dễ thi công.

Sơn epoxy kim loại gồm bao nhiêu thành phần?

Sơn epoxy cho kim loại gồm 2 sản phẩm chính đó là: Sơn lót chống rỉ epoxy và sơn phủ epoxy (lớp sơn phủ màu). Đây đều là sơn epoxy hai thành phần gồm thành phần A là phần sơn và thành phần B là phần chất đóng rắn.

 • Sơn epoxy lót chống rỉ chuyên dùng làm lớp sơn lót đầu tiên có khả năng chống rỉ sét, tạo độ bám dính và tăng độ bền màu cho lớp sơn phủ epoxy.
 • Sơn phủ epoxy là lớp sơn hoàn thiện hay còn gọi là lớp sơn màu ngoài cùng có tác dụng bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho các bề mặt khi sơn lên.

Quy trình tổng hợp hệ epoxy vi nhũ tương :

Giai đoạn 1: Tổng hợp Adduct

Giai đoạn 2: Tạo muối Adduct

Giai đoạn 3: Tạo nhũ

Ưu nhược điểm của sơn Epoxy

Từ công nghệ sản xuất hiện đại, sơn Epoxy đã trở thành loại sơn có nhiều ưu điểm để được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của sơn Epoxy.

Ưu điểm

 • Sơn Epoxy mang đến tính thẩm mỹ cao, mặt sàn có màu sắc đồng đều, độ bóng mịn.
 • Độ ma sát cao, chống trơn trượt đảm bảo an toàn khi di chuyển trong các nhà xưởng, kho bãi.
 • Lớp sơn có khả năng chịu được mài mòn cao, hạn chế bong tróc, duy trì được lớp sơn chắc chắn.
 • Đây cũng là loại sơn có khả năng chịu được kiềm, dung môi, hóa chất hoặc nước mặn.
 • Khả năng chống bám bụi, độ nhẵn, bóng đạt tiêu chuẩn giúp việc vệ sinh được dễ dàng hơn.

Nhược điểm 

Sơn Epoxy cũng có một số những nhược điểm về yêu cầu thi công phải có kỹ thuật cao. Việc thi công sàn Epoxy phải có những quy định khắt khe hơn so với khi thi công sơn tường hoặc sơn thông thường.

 • Với tính chất cao như trên, việc thi công sơn Epoxy luôn yêu cầu cao về người thi công cần có kỹ thuật tốt, tay nghề cao và kinh nghiệm trong toàn bộ quá trình thi công.
 • Người thi công cần làm tốt mọi công tác từ làm sạch bề mặt sàn, pha chế sơn, … nghiệm thu công trình.
 • Giá thành của sơn Epoxy vẫn đang được đánh giá  cao hơn so với sơn thường.
 • Sơn Epoxy có nhiều loại khác nhau, nhiều hãng sản xuất nên gây khó khăn cho người mua trong việc chọn loại sơn thích hợp.

ĐÊ XÁC ĐỊNH THÔNG TIN VỀ KHẢ NĂNG CHẢY CỦA CHẤT LỎNG

 

Nguồn  : Researchgate

 

CÔNG TY TNHH ILAB Chuyên cung cấp các Thiết bị thí nghiệm cho ngành Mỹ Phẩm, các thiết bị phân tích chuyên sâu …v…v…

Liên hệ : 02866525193 để được hỗ trợ 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!