THIẾT BỊ CÔ QUAY CỦA IKA

Máy cô quay chân không là một thiết bị dùng để loại bỏ dung môi bằng phương pháp làm nóng, bay hơi, khắc phục được việc các hợp chất cô lập bị phân hủy bởi nhiệt độ cao.

Cấu tạo của máy cô quay chân không

– Motor để quay bình cô quay chứa mẫu dung dịch

– Hệ thống chân không để điều chỉnh áp suất bên trong hệ thống bay hơi

– Một ống dẫn hơi nước có vai trò làm trục xoay mẫu với một ống dẫn chân không để dẫn hơi cần loại bỏ khỏi dung dịch ban đầu.

– Bể gia nhiệt được thiết kế sao cho phù hợp với bình cất, có thể gia nhiệt bằng nước hoặc dầu với tốc độ nhanh.

– Bình cầu chứa mẫu dung dịch.

– Hệ thống sinh hàn với thiết kế dạng ống xoắn ruột gà, bên trong có chứa chất làm lạnh như đá khô hoặc aceton.

– Bình cầu thu dung môi dùng để thu hồi dung môi sau khi nó đã được ngưng tụ lại, ống thiết kế nằm ngay bên dưới thiết bị làm lạnh

– Bơm hút chân không với ống hình chữ U, nhúng ngập trong bồn nước lạnh.

– Nồi chứa nước ấm để cung cấp nhiệt cho bình cầu chứa mẫu dung dịch.

Nguyên lý hoạt động của máy cô quay chân không

– Máy cô quay chân không hoạt động dựa theo nguyên tắc thay đổi nhiệt độ sôi khi thay đổi áp suất. Khi áp suất tăng, nhiệt độ sôi của chất lỏng tăng.

– Khi máy cô quay được vận hành, bình cầu chứa mẫu dung dịch sẽ được đặt ngập trong bể gia nhiệt và nước trong đó sẽ được gia tăng đến nhiệt độ cần thiết. Lúc này, bơm hút chân không sẽ hút không khí ra bên ngoài bình khiến áp suất bị giảm.

– Áp suất sau khi hạ xuống thì nhiệt độ sôi của dung dịch cũng giảm theo cho đến khi nhiệt độ sôi dưới mức nhiệt của bể, dung dịch sẽ sôi lên.

– Suốt quá trình vận hành, bình chứa mẫu dung dịch liên tục quay tròn, làm tăng diện tích tiếp xúc của dung dịch với nguồn nhiệt giúp nhiệt phân bố đều, tránh hiện tượng tập trung cục bộ vào một chỗ.

– Dung môi từ bình cầu bên phải sau quá trình cô quay sẽ thu được dung môi cô đặc ở bình cầu bên trái.

Ứng dụng của máy cô quay chân không

– Bay hơi chân không giữ vai trò chủ đạo bởi vì trong một hệ kín, áp suất giảm dẫn tới làm giảm nhiệt độ sôi của các thành phần trong nó. Các thành phần trong mẫu dung dịch được cô quay bay hơi để loại bỏ dung môi mong muốn từ mẫu dịch chiết, nó được ứng dụng trong quá trình tách chiết một hợp chất tự nhiên hay đơn giản chỉ trong một bước của tổng hợp hợp chất hữu cơ. Dung môi hòa tan có thể được loại bỏ nếu nhiệt độ không vượt quá nhiệt độ cho phép. Nhiệt độ cho phép phụ thuộc vào độ sôi của hợp chất, chất tan và dung môi.

– Là thiết bị cơ bản không thể thiếu trong phòng thí nghiệm và ngành công nghiệp phân tích hóa học bao gồm: phòng thí nghiệm hóa phân tích, môi trường, vật liệu, khoa học sự sống và ngành pháp y. Với ứng dụng quan trọng bao gồm: xác định nồng độ mẫu, tái chế dung môi, phân tách, phân tích thành phần trong hỗn hợp dung môi.

– Máy cô quay còn được sử dụng trong lĩnh vực khoa học ẩm thực (molecular cooking) trong các bước sơ chế để làm chưng cất và tách chiết. Cô quay bay hơi được ứng dụng để tách “ dung môi có nhiệt độ sôi thấp” như n-hexan, ethyl acetat từ hợp chất hữu cơ chất có đặc tính đông đặc ở nhiệt độ phòng và áp suất.

 • Thu hồi dung môi
 • Thanh lọc dung môi
 • Làm bay hơi huyền phù, dịch chiết và dung dịch
 • Tổng hợp hóa học
 • Quá trình kết tinh
 • Sấy khô bột

Quy trình chưng cất dễ dàng và thông minh

Bộ cô quay IKA đã thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng. Với một loạt các sản phẩm được cung cấp, dòng RV hoàn toàn phù hợp với thiết lập phòng thí nghiệm của bạn. Các thiết bị bay hơi quay này cung cấp các giải pháp chưng cất tiên tiến và tuyệt vời để cung cấp trải nghiệm người dùng nâng cao.

ƯU ĐIỂM CỦA bộ cô quay IKA

 • Tổng diện tích bề mặt làm mát 1500 cm² tốt nhất với tùy chọn nâng cấp lên đến 3000 cm² cho phép quá trình chưng cất đặc biệt nhanh chóng
 • Thiết kế tiện dụng để dễ dàng xử lý
 • Các tính năng an toàn hiện đại để bảo vệ mẫu và người dùng
 • Chưng cất có kiểm soát thể tích được cấp bằng sáng chế cho kết quả đặc biệt chính xác
 • Tự động phát hiện điểm sôi – chỉ cần bật thiết bị và nhấn bắt đầu

Nhiều series CHO CÁC YÊU CẦU PHÒNG THÍ NGHIỆM KHÁC NHAU

– RV 3 series

– RV 8 series – kiểu bán tự động cho các ứng dụng bay hơi dung môi tiêu chuẩn

– RV 10 series – mô hình kỹ thuật số và tự động nhất để chưng cất thường xuyên và khắt khe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!